Dropship là gì? Có nên tham gia vào mô hình dropship?

Hiện nay với sự phát triển của thương mại điện tử thì cụm từ dropship không còn xa lạ gì với nhiều bạn. Drop ship được hiểu đơn giản là giao hàng bỏ qua khâu vận chuyển. Hình thức này được nhiều bạn ưu tiên lựa chọn khi kiếm tiền mmo. Để hiểu rõ hơn về dropship là gì hôm nay hãy cùng ryanscause.org tìm hiểu về mô hình dropshipping ở bài viết này nhé!

I. Dropship là gì?

Dropship là mô hình bán lẻ không cần kho hàng

Dropshippingmột phương thức thực hiện bán lẻ, trong đó cửa hàng không giữ hàng được bán trong kho. Nếu một cửa hàng thay mặt bạn bán một sản phẩm cụ thể, nhưng chúng tôi không có sản phẩm đó trong kho, chúng tôi sẽ mua sản phẩm từ bên thứ ba và giao hàng trực tiếp cho khách hàng. Kết quả là, những người bán này không nhìn thấy  hoặc giao dịch với các sản phẩm.

Ví dụ: Khách hàng mua sản phẩm ở website của bạn với giá 5 triệu VNĐ, bạn đặt hàng từ nhà sản xuất hay nhà cung cấp với giá 3 triệu VNĐ sau đó nhà cung cấp sẽ đóng gói và gửi sản phẩm đến khách hàng với thông tin của bạn. Bạn sẽ giữ lại 2 triệu lợi nhuận.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa dropshipping và các mô hình bán lẻ khác là người bán bán có hoặc không có hàng trong kho. Thay vào đó, những người bán này mua hàng trong kho và thực hiện các đơn đặt hàng khi cần từ các nhà cung cấp bên thứ ba (thường là nhà bán buôn hoặc nhà sản xuất).

Hình thức này chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam vì tại nước ta tỷ suất lợi nhuận của mô hình này không cao như ở nước ngoài.

II. Ưu và nhược điểm của mô hình dropship

1. Ưu điểm của dropshipping

 • Không cần nhiều vốn: Có lẽ ưu điểm lớn nhất của dropshipping là bạn có thể bắt đầu kinh doanh trực tuyến mà không cần đầu tư nhiều vào hàng hóa, nếu bạn kinh doanh theo cách truyền thống thì bạn sẽ phải mất một khoản đầu tư không nhỏ vào hàng. Với mô hình dropship, bạn  không phải mua một món hàng trừ khi bạn  bán nó và khách hàng đã trả tiền. Không có chi phí lưu kho, bạn có thể kinh doanh  dropshipping thành công với số vốn ít.
 • Chi phí thấp: Nhiều người bắt đầu với mô hình này chỉ cần một văn phòng bé cùng với một chiếc laptop là có thể phát triển.
Dropship chỉ cần ít chi phí để hoạt động
 • Dễ mở rộng quy mô: Với mô hình này bạn chỉ cần mở rộng kinh doanh bằng việc tăng cường bán hàng đa kênh xây dựng hệ thống bán hàng tối ưu, tìm kiếm sản phẩm tiềm năng để mở rộng danh sách sản phẩm.
 • Địa điểm linh hoạt: Mỗi mô hình dropshipping có thể di chuyển bất cứ đâu chỉ cần có kết nối internet.  
 • Bán bất cứ sản phẩm nào: Bạn có thể nghiên cứu và bán bất kỳ mặt hàng nào. Các trang web bán hàng cũng có thể bán các sản phẩm khác nhau trong cùng một danh mục để người tiêu dùng có thể lựa chọn và đáp ứng nhu cầu của họ.
 • Dễ dàng để bắt đầu: Vận hành mô hình dropship chỉ bao gồm ba bước, bao gồm tìm nhà cung cấp, xây dựng kênh phân phối và bắt đầu  công việc bán sản phẩm có liên quan.

2. Nhược điểm của mô hình dropship

Một số nhược điểm có thể kể đến như:

 • Thiếu sự kết nối và đồng bộ dữ liệu giữa bán sỉ và bán lẻ:Dropship đòi hỏi sự kết nối và đồng bộ dữ liệu giữa người bán sỉ và bán lẻ. Trong khi đó các sàn thương mại bán sỉ ở Việt Nam chưa đáp ứng đủ yêu cầu để kết nối trực tiếp.
 • Chi phí logistics tại Việt Nam cao: Hiện chi phí mỗi đơn từ Trung Quốc về Việt Nam khoảng 50.000-60.000 đồng cho đơn hàng dưới 1kg. Khoản này chưa bao gồm các chi phí như xử lý đơn hàng, phân loại và đóng gói theo yêu cầu của khách hàng. Việc bán hàng này không mang lại cho người bán hàng dropshipping bất kỳ lợi thế nào.
 • Rủi ro từ hành vị thanh toán cod người dùng: Tại Việt Nam có hình thức trả tiền cod đây cũng là hình thức có tỷ lệ từ chối cao cũng là rủi ro cho người bán dropship. 

III. Kinh doanh dropship như thế nào?

Cách để bắt đầu với hình thức bán hàng dropship

Dưới đây là các bước khi bắt đầu kinh doanh dropship:

 • Bước 1: Lựa chọn các sản phẩm và nhà cung cấp có giá phù hợp, đồng thời thương lượng giá cả và phương thức vận chuyển  với nhà cung cấp. Đây là một bước rất quan trọng. Bạn nên chọn nhà cung cấp uy tín, chất lượng hàng hóa cao và giá cả ổn định. Việc chọn đúng nhà cung cấp  sẽ quyết định bạn có thể đạt được bao nhiêu lợi nhuận  và thành công với dropshipping.
 • Bước 2: Chọn một kênh bán hàng. Bạn có thể xuất bản sản phẩm  trên trang web của riêng mình thông qua các trang web thương mại điện tử như Amazon, eBay, hoặc thậm chí Shopify trong cửa hàng của bạn…)
 • Bước 3: Khách hàng đến cửa hàng của bạn để mua các mặt hàng và thanh toán qua  Paypal, Payoneer hoặc Paygate, được chấp nhận tại điểm bán hàng của bạn
 • Bước 4: Mua hàng và vận chuyển cho khách hàng. Sử dụng số tiền khách hàng đã thanh toán để mua hàng thông qua nhà cung cấp  và yêu cầu nhà cung cấp  chuyển hàng cho khách hàng.
 • Bước 5: Nhà cung cấp sẽ đóng gói và vận chuyển. Bước này cho phép bạn  theo dõi thông tin đơn hàng và tự mình chăm sóc khách hàng.
 • Bước 6: Tổng hợp dữ liệu, tính toán lợi nhuận trên mỗi sản phẩm  và tạo các kế hoạch đối chiếu tốt hơn.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về dropship là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!