B2B là gì? Một số kiến thức cần biết về mô hình kinh doanh B2B

B2B thực sự không phải là một khái niệm xa lạ với ai hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đặc biệt là thương mại điện tử. B2B là viết tắt của Business-to-Business, vậy nghĩa của nó được hiểu là như thế nào? Hôm nay hãy cùng  ryanscause.org tìm hiểu về B2B là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. B2B là gì?

B2B hay còn hiểu là mô hình doanh nghiệp với doanh nghiệp

B2B là gì? B2B, viết tắt của Business to Business, là một hình thức thương mại giữa các doanh nghiệp, chẳng hạn như nhà sản xuất và nhà bán buôn hoặc nhà bán buôn và nhà bán lẻ. B2B đề cập đến các giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, không phải giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng cá nhân.

Mối quan hệ B2B phổ biến nhất giữa nhà sản xuất và người bán buôn hoặc giữa người bán buôn và người bán lẻ. B2B cũng hiện diện rất nhiều trong chuỗi cung ứng. Khi một công ty mua nguyên vật liệu thô từ một công ty khác, những nguyên liệu thô đó sẽ giúp ích cho quá trình sản xuất của công ty.

Mô hình B2B ngày càng phát triển khi các công ty sử dụng các trang web thương mại làm phương tiện giao tiếp chính. Trong những năm gần đây, tỷ lệ các trang web nhắm mục tiêu đến các tổ chức và doanh nghiệp đã tăng lên so với các trang web hướng tới người tiêu dùng, dao động từ 76,4% đến 84,4%.

II. Vai trò của mô hình B2B

Không giống như các mô hình kinh doanh khác, B2B có một quy trình mua hàng riêng biệt. Nó giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời mang lại nhiều cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp.

Vì mỗi doanh nghiệp trong nền kinh tế là một mắt xích nhỏ trong toàn bộ hệ thống kinh tế. Làm việc cho công ty này mang lại nhiều cơ hội làm việc với nhiều lĩnh vực kinh doanh  khác trong cùng lĩnh vực hoặc lĩnh vực bổ trợ. Đặc biệt là khi xây dựng mối quan hệ tin cậy với đối tác. Ngoài ra, các giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp  mang lại lợi ích  tập thể và có thành phần logic cao, do đó loại bỏ các thành phần cảm tính chủ quan. Do đó, hiệu quả hợp tác kinh doanh cũng cao.

Vì vậy, nếu khách hàng của bạn là  doanh nghiệp, hãy bỏ qua yếu tố cảm tính, tập trung vào logic và tập trung vào tính năng và chức năng của sản phẩm. Đặc biệt là lĩnh vực thương mại trực tiếp.

III. Ưu và nhược điểm của B2B

1. Ưu điểm

1.1 Tính bảo mật

Một đặc điểm của mô hình B2B là mọi giao dịch đều cần có hợp đồng. Hợp đồng thường  bao gồm thông tin về người mua, người bán, các mốc  quan trọng và số lượng đặt hàng. Nếu không có hợp đồng, rất có thể xảy ra tình trạng giao hàng trễ, kém chất lượng hoặc chậm thanh toán. Hợp đồng do hai bên ký kết cho phép chúng tôi làm việc cùng nhau ngay cả khi có vấn đề  cũng dễ dàng giải quyết  theo các điều khoản trong hợp đồng.

1.2 Lợi nhuận cao

Mô hình B2B mang tới lợi nhuận lớn

Không giống như mô hình B2C, trong đó mỗi lệnh dao động nhẹ, mỗi lệnh B2B xảy ra hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lần. Do đó, giá trị của mỗi đơn hàng B2B cũng rất lớn. Mỗi giao dịch B2B có thể có hàng nghìn mặt hàng,  B2C chỉ có 3-5 mặt hàng, đôi khi chỉ có 1 mặt hàng.

1.3 Khả năng chiếm lĩnh thị trường lớn

Các công ty B2B có thể tập trung vào một thị trường rộng lớn được tạo thành từ nhiều công ty  từ các ngành  khác nhau. Ví dụ: nếu  công ty của bạn cung cấp  phần mềm quản lý như Atlassian, bạn có quyền truy cập vào nhiều công ty trong mọi ngành, từ giáo dục, chăm sóc sức khỏe đến tài chính.

1.4 Chia sẻ tài nguyên

Như đã đề cập trước đó, các công ty B2B thường có mối quan hệ tốt với nhau, cho phép họ làm việc cùng nhau để tối đa hóa nguồn lực của nhau. Ví dụ, họ có thể làm việc cùng nhau trong lĩnh vực quảng cáo, truyền thông, giao nhận hàng hóa, hoạt động …

2. Nhược điểm

2.1 Cơ sở thị trường hạn chế

Số lượng khách hàng của B2B sẽ ít hơn so với B2C, vì số lượng doanh nghiệp sẽ ít hơn số khách hàng cá nhân. 

Hoặc tìm “mối” ngay từ  đầu, hoặc tìm  đối tác để làm việc lâu dài và  đặt  hàng với số lượng vừa đủ cũng không phải là việc dễ dàng. Thông thường, các công ty cần tiến hành nghiên cứu rất kỹ lưỡng và dành nhiều nguồn lực để nghiên cứu công việc nhằm quảng cáo và tiếp cận  khách hàng tiềm năng.

2.2 Quá trình làm việc kéo dài

B2B với nhược điểm là quá trình làm việc kéo dài

Bán một đơn hàng B2B mất một khoảng thời gian đáng kể. Mọi giao dịch B2B đều cần có sự tham gia của hai công ty, và công ty nào cũng có nhiều bộ phận và nhiều người tham gia vào quyết định chấp nhận giao dịch

2.3 Trải nghiệm khách hàng khác biệt

Khách hàng B2B muốn có một trải nghiệm số nhanh – gọn – lẹ khi mua hàng vậy nên các doanh nghiệp cần phải đầu tư về mặt công nghệ cho website của mình. 

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về b2b là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!