Domain là gì? Có các loại domain nào hiện nay?

Domain là một thành phần không thể thiếu khi tạo website và cũng là một yếu tố quan trọng với một doanh nghiệp khi xây dựng website. Tuy nhiên nhiều bạn hiện nay vẫn chưa biết tên miền hay domain là gì? Vậy hôm nay hãy cùng ryanscause.org tìm hiểu về domain qua bài viết dưới đây nhé!

I. Domain là gì?

Domain hay tên miền là một địa chỉ trang web. Người dùng truy cập trang web của bạn bằng cách nhập tên miền của bạn trực tiếp vào trình duyệt của họ hoặc bằng cách nhấp vào liên kết tên miền ở bất kỳ đâu trên Internet.

Domain hay còn hiểu là địa chỉ của trang web

Ví dụ: google.com.vn, facebook.com,….là những domain.

1. Tên miền dùng để làm gì?

Trên Internet, tên miền chính là danh tính của bạn cũng như địa chỉ mà mọi người có thể truy cập trang web của bạn. Điều này có nghĩa là bất kỳ cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp nào muốn tạo trang web riêng đều phải có tên miền riêng.

Ngoài ra, tên miền, trang web và địa chỉ email cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp nâng cao vị thế của họ trong xã hội cũng như sự nghiệp của họ tại nơi làm việc. Ngoài ra, vì đăng ký tên miền giúp các công ty, tổ chức, cá nhân bảo vệ  bản quyền, thương hiệu, xây dựng thương hiệu ngày càng nổi tiếng, nâng cao vị thế của công ty và định vị thương hiệu  trên thị trường là rất quan trọng.

2. Tổ chức quản lý domain

Hiện tại, tổ chức quản lý tên miền quốc tế và tên miền cấp một trong nước là ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers), các tên miền cấp thấp hơn do cơ quan quản lý tên miền quốc gia quản lý.

Tại Việt Nam, tổ chức này là Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. VNNIC chịu trách nhiệm thực hiện và quản lý việc đăng ký, cấp phép, chuyển nhượng, hủy bỏ và ngừng sử dụng  tài nguyên Internet tại Việt Nam. Tên miền  quản lý của VNNIC bao gồm .vn.

3. Đặc điểm của domain

  • Tên miền là duy nhất. Nói cách khác, không có hai tên miền nào giống nhau hoàn toàn. Do đó, mỗi tên miền chỉ có thể trỏ đến một trang web. Số lượng tên miền là không giới hạn,  nhưng chỉ hoạt động nếu chúng được đăng ký.
  • Domain là sự kết hợp của các ký tự chữ và số và dấu gạch ngang (-), có thể có ý nghĩa hoặc không. Tên miền chỉ có thể chứa các ký tự hợp lệ, khoảng trắng và các ký tự khác  được coi là không hợp lệ. Ngoài ra, không bắt đầu hoặc kết thúc miền bằng dấu gạch ngang (-). Độ dài tên miền không được vượt quá 63 ký tự cho mỗi cấp và tổng độ dài bao gồm cả phần mở rộng tên miền không được vượt quá 253 ký tự.
  • Xin lưu ý rằng không phải tất cả các miền đều hoạt động trên Internet. Nó chỉ hoạt động trên internet nếu tên miền trỏ đến địa chỉ IP nơi chủ sở hữu lưu trữ trang web. Do đó, nhiều tên miền có thể trỏ đến cùng một địa chỉ trang web.

II. Các thành phần của một domain?

Thành phần của một domain

Một miền hoàn chỉnh bao gồm ba phần. Nó bắt đầu bằng tên máy chủ hoặc máy chủ lưu trữ (chẳng hạn như “www” cho “World Wide Web”), tiếp theo là tên của chính trang web và cuối cùng là TLD (chẳng hạn như .com hoặc .gov) thứ tự là: [tên máy chủ]. [tên miền]. [TLD].

Mỗi phần của miền được phân tách bằng dấu chấm để tạo ra một tên miền hoàn toàn đủ điều kiện có dạng như sau: Ví dụ: www.google.com

Lưu ý: Tên miền không giống với bộ định vị tài nguyên đồng nhất (URL). URL là địa chỉ web đầy đủ của một trang web và bao gồm thông tin khác ngoài tên miền. Mỗi URL chứa giao thức internet (phổ biến nhất là HTTP hoặc HTTPS) được sử dụng để truy cập trang.

III. Phân loại các tên miền khác nhau

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số tên miền khác nhau mà mọi người hay sử dụng:

1. TLD

Một số tên miền TLD phổ biến

TLD là viết tắt của “Top-Level-Domain”. Nghĩa là, tên miền theo sau dấu chấm cuối cùng trong tên miền ở cấp đầu tiên của hệ thống tên miền trên Internet. Có hàng nghìn TLD mà bạn có thể đăng ký, phổ biến nhất là .com, .org, .net và .edu

Danh sách miền cho TLD được duy trì bởi một tổ chức có tên là Cơ quan cấp số lượng được chỉ định trên Internet  (IANA). 

TLD có thể được chia thành hai loại. Đây thường là các miền cấp cao nhất quốc gia (ccTLD) và các  miền cấp cao nhất chung (gTLD). Nếu bạn có ý định kinh doanh chuyên nghiệp và đang sử dụng website lâu dài. Hãy chọn gTLD hoặc ccTLD.

2. gTLDs

Generic top-level domains (gTLDS) là miền cấp cao nhất quan trọng nhất, không phụ thuộc vào mã quốc gia.

Các miền cấp cao nhất chung bao gồm các miền nổi tiếng như .com, .org và .net. Những cái tên mới  như .xyz, .biz, .tech, .club, .online, .shop, domain.store cũng vậy.

  • Ban đầu nhằm vào các nhà cung cấp Dịch vụ Internet (ISP), .net kể từ đó đã được sử dụng cho mọi mục đích.  
  • .org  được sử dụng cho các tổ chức phi chính phủ, nhưng không thực sự ràng buộc. 
  • Tuy nhiên, do bản chất của Internet, các trang web không phải đáp ứng các tiêu chí để đăng ký một tên miền gTLD. Vì lý do này, tên miền .com cũng không nhất thiết dành cho mục đích sử dụng thương mại.

3. ccTLD

ccTLD là tên miền cấp cao có mã quốc gia

Tên miền cấp cao nhất có mã quốc gia (ccTLD) là một loại TLD được sử dụng để xác định một quốc gia cụ thể bằng cách sử dụng mã ISO. Ví dụ: Việt Nam là .vn, United States (Mỹ) là .us, Ấn Độ là .in, Tây Ban Nha là .es.

 Thường được sử dụng bởi các công ty có trang web cụ thể cho các thị trường cụ thể để cho biết rằng người dùng đã truy cập vào địa chỉ quốc gia chính xác của công ty (bằng ngôn ngữ địa phương).

4. uTLD

uTLD là một loại miền cấp cao nhất  không được kiểm duyệt đặc biệt, trái ngược với sTLD được tài trợ (được tài trợ),  đại diện cho  cộng đồng cụ thể mà miền phục vụ. Nói chung, uTLD là  TLD không có “chủ sở hữu”, trong đó ICANN đóng vai trò quản trị đáng kể.

Đây là  tập hợp các TLD được rút gọn: cũ (.com, .org và .net) và  mới (.biz, .info và .name).

5. iTLD

ARPA là miền cấp cao nhất dành cho iTLD (miền cấp cao nhất của cơ sở hạ tầng). Vùng tham số địa chỉ và định tuyến, được IANA dành riêng cho Lực lượng đặc nhiệm kỹ thuật Internet (IETF) sử dụng. Do đó, chỉ quản trị viên cơ sở hạ tầng mạng mới có thể sử dụng các TLD như vậy.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về domain là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về tên miền. Cảm ơn đã đọc!