Marketing là gì? Các loại Marketing phổ biến hiện nay

Trong thời đại kinh doanh cạnh tranh khốc liệt, marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng góp phần mang lại doanh thu, sự phát triển cho công ty. Với bài viết này, ryanscause.org sẽ tổng hợp các loại marketing phổ biến nhất hiện nay. Đừng bỏ lỡ nhé.

I. Marketing là gì?

cac-loai-marketing-1
Marketing chính là quá trình mà bạn thực hiện các hoạt động để tối ưu

Marketing – tiếp thị – chính là quá trình mà bạn thực hiện các hoạt động để tối ưu, tìm hiểu mong muốn của khách hàng và tiếp thị sản phẩm của mình đến với khách hàng. Hay đây là hoạt động mà doanh nghiệp sẽ thực hiện để thỏa mãn nhu cầu, mong muốn về sản phẩm của khách hàng và giúp doanh nghiệp thu hút, kết nối với khách hàng tốt hơn.

II. Các loại Marketing phổ biến hiện nay

1. Outbound Marketing

Outbound marketing là hình thức marketing thông qua báo chí, truyền hình, điện thoại, email.

Những hình thức tiếp thị hiện đại này, được gọi là “Outbound”, chỉ là một phần nhỏ trong bức tranh toàn cảnh Marketing. Bởi vì các thương hiệu đang truyền tải thông điệp của họ tới tất cả người tiêu dùng một cách đại trà, cho dù họ có tiếp nhận hay không.

2. Inbound Marketing

Tại Việt Nam, inbound marketing dường như là một trong những thuật ngữ marketing ít được nhắc đến? Bạn đã nghe nói về inbound marketing chưa? Về cơ bản,inbound marketing là nhằm thu hút khách hàng mục tiêu hơn là làm phiền họ. Hầu hết các kế hoạch trong nước tập trung vào Digital marketing. Bởi vì khi khách hàng tìm kiếm trực tuyến, điều này sẽ tự xảy ra trong hành trình mua sắm thương mại của họ.

3. Traditional Marketing

Traditional Marketing là hoạt động quảng bá thương hiệu trên bất kỳ kênh thông tin, giải trí nào trước khi internet ra đời. Bởi vì thông tin không sẵn có và dễ tiếp cận, nhiều phương pháp tiếp thị truyền thống dựa vào các chiến lược Outbound marketing.

Hầu hết các tương tác với khách hàng diễn ra trực tiếp trong cửa hàng. Ví dụ: sách in, dịch vụ quảng cáo trên TV, biển quảng cáo, tạp chí, tờ rơi, v.v.

4. Digital Marketing

cac-loai-marketing-3
Digital Marketing là một hình thức tiếp thị trái ngược với tiếp thị truyền thống

Nó là một hình thức tiếp thị trái ngược với tiếp thị truyền thống. Hình thức này sẽ tận dụng tất cả các kênh marketing trên internet để tiếp cận người dùng. Hiện nay, Digital Marketing đang là xu hướng tiếp thị được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Trong digital marketing sẽ có nhiều loại cụ thể hơn, bao gồm:

  • Search Engine Marketing (SEM): là hình thức bạn tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm. Các hoạt động SEO và PPC thường sẽ được đưa vào.
  • Content marketing: là công cụ marketing quan trọng dưới hình thức inbound marketing và digital marketing. Điều này bao gồm việc tạo nội dung để thu hút khách hàng tiềm năng. Social Media Marketing: Quảng cáo và tiếp thị trên các nền tảng mạng xã hội tập trung nhiều khách hàng tiềm năng hơn.
  • Video marketing: Quảng cáo và tiếp thị thông qua các video được chia sẻ trên các kênh tiếp thị kỹ thuật số.
  • Email marketing: Gửi thông tin hữu ích qua email để kết nối với khách hàng. Các đơn vị thường phù hợp để bán sản phẩm và dịch vụ B2B.

5. Search Engine Marketing (SEM)

Search Engine Marketing (Tiếp thị trên công cụ tìm kiếm) bao gồm các chiến dịch tiếp thị để đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ mới của bạn xuất hiện trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Khi người dùng nhập từ khóa, SEM cho phép doanh nghiệp của bạn hiển thị kết quả tốt nhất cho tìm kiếm đó.

Có hai loại SEM, bao gồm: SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền và PPC (trả cho mỗi lần nhấp) cho SERPs được tài trợ.

6. Content Marketing (Tiếp thị nội dung)

Content Marketing là một công cụ quan trọng của Inbound và Digital Marketing. Các hoạt động Content Marketing bao gồm tạo, xuất bản, quảng bá và tối ưu hóa nội dung cho khách hàng tiềm năng để cho phép khách hàng tìm thấy thông tin họ cần trên web hoặc blog marketing

7. Social Media Marketing

cac-loai-marketing-4
Social media marketing là tận dụng các nền tảng mạng xã hội để thu hút khách hàng

Social media marketing là một phần của Digital marketing, tận dụng các nền tảng mạng xã hội để thu hút khách hàng, từ đó tăng khả năng hiển thị, xây dựng thương hiệu, tăng lượt truy cập trang web và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Các hoạt động của Social media marketingi bao gồm: tạo nội dung, tương tác với người dùng, phân tích kết quả, quảng cáo.

8. Video Marketing

Video Marketing là việc sử dụng video để tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ. Sản phẩm có thể là một thương hiệu lớn, một dịch vụ hoặc thương hiệu cá nhân của riêng bạn. Mục đích nhằm quảng bá sản phẩm của công ty và giới thiệu đến người tiêu dùng.

Nhờ sự kết hợp hài hòa giữa hình ảnh, âm thanh, thông tin và hiệu ứng nên có thể truyền tải đến người nghe, đặc biệt là nhóm khách hàng mục tiêu một cách nhanh chóng và chính xác.

9. Email Marketing

Email marketing là một hình thức marketing trực tiếp, là phương tiện mang nội dung thông tin, thông điệp quảng cáo và truyền tải đến khách hàng. Nó có thể là thông tin về bán hàng, tiếp thị hoặc giới thiệu sản phẩm tới đối tượng mục tiêu đã được lên kế hoạch trước.

10. Influencer Marketing

Influencer là cá nhân có khả năng tác động đến quyết định mua hàng của người khác nhờ các yếu tố như quyền lực, kiến ​​thức, địa vị hoặc các mối quan hệ mà họ sở hữu hoặc được cộng đồng nhìn nhận.

Trong bối cảnh truyền thông xã hội, người có ảnh hưởng là người có lượng người theo dõi lớn, sử dụng một hoặc nhiều nền tảng mạng xã hội (ví dụ: Facebook, Instagram…). Những người phổ biến thông tin cho mọi người, biết một lĩnh vực cụ thể hoặc có khả năng phổ biến thông tin. Thuyết phục một đối tượng nhất định. Sức ảnh hưởng càng lớn, thương hiệu càng nhận được nhiều sự chú ý trong quá trình tìm kiếm gương mặt đại diện và quảng bá sản phẩm.

11. Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)

Affiliate marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết, hiểu một cách đơn giản là khi bạn quảng bá sản phẩm, dịch vụ của công ty, thương hiệu đó trực tuyến thì bạn sẽ nhận được hoa hồng. Lúc này, bạn sẽ đóng vai trò là bên thứ ba, kết nối các công ty muốn quảng cáo sản phẩm của họ với khách hàng.

12. Word of Mouth Marketing (Tiếp thị truyền miệng)

Marketing truyền miệng (WOM marketing) là hình thức truyền thông không cần sự can thiệp của quảng cáo mà thông qua lời nói/truyền miệng của khách hàng. Khi một khách hàng quan tâm đến sản phẩm của một thương hiệu, đó là cách bạn tạo ra và tận dụng mọi cơ hội và thể hiện sự quan tâm đó đến những người khác.

III. Kết luận

Như vậy bài viết trên chuyên mục kinh doanh đã cung cấp đến bạn thông tin chi tiết về các loại marketing phổ biến hiện nay. Mỗi loại đều có những điểm mạnh riêng, hãy biết cách khai thác để phát triển doanh nghiệp của bạn nhé.