Tìm hiểu yoga là gì? Các loại hình Yoga

Chính vì nhiều lợi ích mà yoga được xem là chìa khóa giúp con người duy trì sức khỏe và tuổi thanh xuân mỗi ngày. Vậy yoga là gì? Và tác động của yoga đối với sức khỏe và tinh thần của con người là gì? Hãy cùng ryanscause.org tìm hiểu trong bài viết này nhé!

I. Định nghĩa Yoga là gì?

Yoga là gì? một môn tập luyện lâu đời bắt đầu ở Ấn Độ khoảng 5.000 năm trước


Yoga là gì?
một môn tập luyện lâu đời bắt đầu ở Ấn Độ khoảng 5.000 năm trước. Thực hành yoga thường được coi là một động tác uốn cong hoặc bài tập tư thế kỳ lạ. Nhưng trên thực tế, yoga bao gồm các bài tập giúp cải thiện thể chất, tinh thần, cảm xúc và tinh thần của người tập.

Đây là một lựa chọn thú vị không chỉ dành cho người mới bắt đầu, mà còn cho những người tập thể dục thường xuyên. Từ “yoga” bắt nguồn từ từ tiếng Phạn “yuj.” Điều này có nghĩa là “thêm”, “tham gia”, “hợp nhất” hoặc “cài đặt”. Kỷ luật này dựa trên ý tưởng rằng tâm trí và cơ thể là một.

Khi luyện tập, bạn cần kết hợp các bài tập thở, các tư thế yoga (hay còn gọi là asana) và ngồi thiền. Để làm được điều này, bạn cần có kỷ luật và luyện tập để thống nhất cơ thể, tâm trí và tâm hồn. Nhiều người cho rằng thói quen này có thể thay đổi thế giới quan của bạn, trấn an tinh thần, giảm căng thẳng và từ đó cải thiện sức khỏe.

II. Các loại hình Yoga

Khi nhắc đến yoga là gì, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến hatha yoga. Đây là loại hình yoga kết hợp hai điều cơ bản nhất của yoga: các bài tập thở và các tư thế (asana) giúp kéo căng tất cả các cơ trên cơ thể. Tư thế này cũng có thể được thực hiện khi đứng, nằm, ngồi trong văn phòng hoặc “trồng chuối.” Bằng cách kiểm soát nhịp thở, bạn có thể thư giãn cơ bắp, giữ tư thế đúng và tập trung suy nghĩ.

1. Ashtanga Yoga 

Loại hình này yêu cầu thực hiện liên tục một loạt các tư thế yoga (asana). Đây cũng là loại hình tập trung vào kỹ thuật thở không chỉ tập trung tinh thần mà còn giúp kiểm soát điều chỉnh hô hấp của toàn bộ cơ thể.

2. Iyengar Yoga

Loại yoga này rất chậm và chi tiết. Điều này phù hợp với những người mới bắt đầu với yoga. Bạn có thể kết hợp thắt lưng, các bộ phận trên cơ thể và gối để điều chỉnh tư thế. Các phong cách yoga tương tự bao gồm Anusara yoga và vini yoga.

3. Sivananda Yoga Sivananda

Yoga được thiết kế bởi Swami Visznu de Vananda dựa trên năm nguyên tắc cốt lõi bao gồm tập thể dục đúng, thở đúng, thư giãn đúng cách, chế độ ăn uống phù hợp, suy nghĩ tích cực và thiền định.

4. Bikram Yoga 

Lĩnh vực này còn được gọi là “yoga nóng”. Khi thực hiện Bikram yoga, chúng tôi ngồi trong phòng rất nóng lên đến 40 độ C. Vì vậy, nếu muốn tập loại yoga này, chẳng hạn như cao huyết áp hay tiểu đường, bạn cần quan tâm đến một số bệnh lý và hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi tập.

5. Kundalini Yoga 

Kundalini là một loại thực hành tâm linh. Nó tập trung vào thiền, thở và tụng kinh

Kundalini là một loại thực hành tâm linh. Nó tập trung vào thiền, thở và tụng kinh. Giáo lý chính của Kundalini Yoga là quy luật của cuộc sống, được cho là tập trung vào cột sống. Bộ môn này giúp người tập sử dụng hơi thở và tư thế để giải phóng năng lượng sống.

6. Power Yoga 

Đây là loại hình luyện tập khó nhất, kết hợp giữa yoga và thể dục nhịp điệu. Người tập thực hiện một loạt các tư thế và điều chỉnh nhịp nhàng các chuyển động của mình theo từng nhịp thở. Power yoga là một trong những thể loại đòi hỏi thể chất cao nhất. Tùy theo cách dạy và tư thế tập của huấn luyện viên, bài tập này có thể giúp bạn tăng cường thể lực, tăng độ dẻo dai và khả năng giữ thăng bằng.

III. Công dụng của tập Yoga

Mặc dù vẫn còn cần nhiều nghiên cứu về lợi ích và tác dụng của yoga đối với cơ thể, nhưng đây vẫn là một cách an toàn và hiệu quả để tăng cường hoạt động thể chất, đặc biệt là tăng cường thể chất, sự linh hoạt, hoạt động và cân bằng.

Những lợi ích của yoga là phổ biến đối với những người bị đau và đau, chẳng hạn như viêm khớp và viêm xương khớp, vì các asana nhẹ nhàng có thể thúc đẩy sự linh hoạt và cải thiện thể lực.

Nhiều người cảm thấy rằng yoga giúp ổn định huyết áp, điều hòa lưu thông máu, giảm viêm, giảm các triệu chứng trầm cảm và căng thẳng, giảm khó chịu và dễ thở ở bệnh nhân hen. Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng yoga có thể cải thiện chứng mất ngủ mà không cần dùng đến thuốc ngủ. Tuy nhiên, một số tư thế yoga không phù hợp với những người bị khuyết tật nhất định.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu của bạn về các bài tập nên tránh. Đồng thời, bạn cần hiểu rõ về bệnh viêm khớp và tìm một huấn luyện viên có thể thay đổi động tác tùy theo nhu cầu của mỗi người, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng khớp nhân tạo.

IV. Những thứ cần chuẩn bị để tập Yoga

Yoga phù hợp với mọi lứa tuổi và là hình thức tập luyện từ trẻ em đến người lớn đều có thể tập được. Hầu hết những người tập yoga cho biết họ muốn bắt đầu tập luyện sớm hơn. Để tập luyện, trước tiên bạn cần tìm một phòng tập yoga gần nhà và chuẩn bị dụng cụ tập luyện.

Dưới đây là tóm tắt những điều cơ bản nhất bạn cần để tập yoga: Tập gym: Bạn nên tìm một trung tâm yoga cung cấp nhiều lớp yoga khác nhau ở khu vực gần nhà. Điều này cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn hơn và bạn cũng có thể thay đổi các lớp học để tìm lớp phù hợp nhất với mình.

Bạn sẽ cần chọn nơi có huấn luyện viên yoga và phòng tập thể dục yêu cầu các đạo cụ cơ bản như dây đai và khối đệm để bạn có thể tập trung luyện tập đúng tư thế.

Trang phục thoải mái và thoáng khí: Hãy nhớ rằng có rất nhiều động tác giãn cơ khi tập yoga.

Vì vậy, bạn sẽ muốn mặc quần áo thoải mái, thoáng khí. Nếu bạn thực hiện các bài tập đòi hỏi một tư thế chính xác, chẳng hạn như một chiếc áo sắt, bạn nên mặc quần áo dễ nhìn (chẳng hạn như xà cạp hoặc áo liền quần bó sát như vũ công ba lê). Người tập có thể dễ dàng điều chỉnh tư thế. Bạn nên chọn quần áo phù hợp với cơ thể của mình, vì bạn không muốn bị phân tâm khi tập thể dục chỉ vì tay áo và hông quá chật.

Nếu bạn đang được điều trị cụ thể, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về sở thích của bạn đối với việc sử dụng các liệu pháp thay thế

Nước đóng chai: Đây là một trong những thứ quan trọng nhất cần mang theo khi tham gia tập thể dục, và yoga cũng không ngoại lệ. Mất nước do đổ mồ hôi có thể làm xoay đầu. Nếu bạn kiểm soát hơi thở của mình trong khi giữ thăng bằng bằng một chân, bạn thậm chí có thể cảm thấy chóng mặt. Giữ đủ nước giúp bạn tập trung vào bất kể bạn đang tập loại yoga nào.

Thảm tập riêng: Đây là trách nhiệm cá nhân vì nhiều phòng tập yoga cung cấp thảm tập cho học viên. Nhưng sở hữu một tấm thảm khác cũng rất tiện lợi về mặt vệ sinh. Sẽ rất khó chịu khi bạn phải nằm trên một tấm thảm đã được sử dụng hàng chục lần. Thêm vào đó, nếu bạn muốn tập một số động tác tại nhà, bạn cần phải có thảm tập yoga riêng.

Khăn mặt: Khăn mặt rất cần thiết nếu bạn muốn tập các bài yoga nóng hoặc phức tạp hơn. Nên lau sạch thảm tập để tránh mồ hôi làm trơn trượt, nguy hiểm. Thêm vào đó, bạn không phải lo lắng về việc mồ hôi rơi vào mắt khi bạn đang cố gắng tập trung và giữ thăng bằng.

Nếu bạn đang được điều trị cụ thể, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về sở thích của bạn đối với việc sử dụng các liệu pháp thay thế. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định những rủi ro liên quan và tư vấn chọn lớp yoga phù hợp cho bạn.

Nếu bạn đang được điều trị cụ thể, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về sở thích của bạn đối với việc sử dụng các liệu pháp thay thế. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định những rủi ro liên quan và tư vấn chọn lớp yoga phù hợp cho bạn.

Trên đây là những thông tin tìm hiểu yoga là gì? Hy vọng bài viết chuyên mục là gì sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về Yoga và các bài tập Yoga hiệu quả.