Seagame là gì? Những điều thú vị cần biết về seagame

Seagame là gì? Seagame mấy năm được tổ chức một lần? Đây có lẽ là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người hâm mộ phải không nào? Để có thể giải đáp được thắc mắc này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Xôi Lạc TV nhé. 

Seagame là gì? 

Seagame là một sự kiện thể thao ở khu vực Đông Nam Á. Thế vận hội Olympic đầu tiên được tổ chức vào năm 1959 với tên gọi SEAP seagame. Từ SEA không có nghĩa là biển, mà là từ viết tắt của tiếng Anh South East Asian, đại diện cho Đông Nam Á. Đại hội sẽ được tổ chức dưới sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á theo quy định của Liên đoàn Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Đây là sân thi đấu chung để giao lưu, thi đấu giữa các quốc gia trong cùng khu vực. Ngoài tính chất thi đấu thể thao, Seagame còn tạo cơ hội giao lưu hữu nghị giữa các quốc gia. Đối với người dân Đông Nam Á, Seagame còn là niềm tự hào và là nơi họ đặt niềm tin vào thể thao.

Seagame là gì? 
Seagame là gì?

 

Ý nghĩa đặc biệt của Seagame 

Đây là một giải đấu thể thao dành cho các nước trong Đông Nam Á, SEA Games không chỉ đóng góp cho nền thể thao khu vực mà còn mang tới nhiều ý nghĩa khác đối với các quốc gia này.

Seagames góp phần thúc đẩy thêm sự phát triển kinh tế, xã hội, khiến ranh giới giữa các nước giàu nghèo trong khu vực được cải thiện thông qua việc giao lưu thi đấu thể thao. Điều này đã tạo nên những chuyển biến vô cùng mạnh mẽ và mới mẻ trong phát triển kinh tế, xã hội nói chung cũng như thể thao nói riêng.

Seagames giúp cho tình cảm giữa các quốc gia trở nên gắn kết hơn, mối quan hệ ngoại giao giữa các nước cũng được cởi mở và hòa nhã hơn. Việc được cùng nhau thi đấu sẽ giúp vận động viên các nước có cơ hội giao lưu, học hỏi và hòa nhập nhiều hơn vào một môi trường đa quốc gia. Mối quan hệ tình cảm giữa các dân tộc anh em cùng khu vực Đông Nam Á cũng vì vậy mà ngày càng được gắn kết hơn.

Những điều thú vị cần biết về Seagame

Seagame là đại hội thể thao luôn thu hút được đông đảo sự quan tâm của người hâm mộ trong khu vực. Đây không chỉ là nơi thi đấu thể thao mà còn giúp gắn kết tình anh em giữa các nước trong khu vực.

Những điều thú vị cần biết về Seagame
Những điều thú vị cần biết về Seagame

 

Seagame diễn ra khi nào?

Theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á ,sự kiện thể thao này sẽ được diễn ra khoảng 2 năm 1 lần và được tổ chức vào các năm lẻ. Ngoài ra, những quy định chi tiết về lịch thi đấu hay các điều chỉnh thay đổi đều phải được thông qua cơ quan giám sát hội đồng Olympic châu Á hay Ủy ban Olympic quốc tế.

Mỗi kỳ Seagame sẽ có 1 quốc gia đăng cai đứng lên tổ chức. Thứ tự các nước đăng cai sẽ được phân chia ra lần lượt theo bảng chữ cái tiếng Anh. Quốc gia nào đến lượt mà không thể tổ chức phải báo lại với ban tổ chức ít nhất 1 năm để làm việc lại.

Thông qua mỗi kỳ đăng cai tổ chức Seagame, các quốc gia sẽ có cơ hội quảng bá văn hóa đất nước của con người. Đồng thời cũng giúp người dân quốc gia đăng cai có thêm cái nhìn mới mẻ và yêu thích Seagame hơn. Mỗi mùa Seagame đi qua, doanh thu về kinh tế và du lịch của quốc gia tổ chức cũng tăng lên đáng kể.

Mỗi kỳ Seagame có bao nhiêu quốc gia tham dự?

Sau khi đã cùng nhau tìm hiểu khái niệm Sea Game là gì, bây giờ chúng ta hãy cùng đến với danh sách các thành viên tham dự. 

Có 11 quốc gia Đông Nam Á tham gia Sea Game, bao gồm: Việt Nam, Singapore, Thái Lan, Indonesia,Malaysia, Philippines, Đông Timor, Brunei, Campuchia, Myanmar, Lào. 

Seagame có bao nhiêu môn thể thao được thi đấu? 

Theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà sẽ phải chọn ra tối thiểu 22 môn thi đấu. Cơ cấu cụ thể:

Seagame có bao nhiêu môn thể thao được thi đấu? 
Seagame có bao nhiêu môn thể thao được thi đấu?

 

  • 2 môn thi đấu bắt buộc từ Nhóm 1 như điền kinh và các môn thể thao dưới nước.
  • Tối thiểu là 14 môn thi đấu từ Nhóm 2. Đó là các môn thể thao bắt buộc ở Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á.
  • Tối đa là 8 môn thi đấu từ Nhóm 3 bao gồm võ gậy, bóng chày, thể hình, cờ vua, đánh bài bridge, khiêu vũ thể thao, bơi bằng chân vịt, bóng sàn, bóng ném, kenpo. Bên cạnh đó là 5 môn phối hợp hiện đại như dù lượn, các môn thể thao trượt patin hay ván, đua thuyền, bóng bầu dục, leo núi thể thao, đá cầu, bóng mềm, quần vợt mềm, đua thuyền truyền thống và võ vovinam.

Mỗi môn thi đấu sẽ không được chiếm nhiều hơn 5% trong tổng số huy chương. Ngoại trừ điền kinh, các môn thể thao dưới nước và môn bắn súng. Đối với mỗi môn thi đấu và các nội dung thi, phải có tối thiểu ít nhất là 4 quốc gia tham dự. Các môn thi đấu trong Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á cũng phải được ưu tiên.

Kết luận

Có thể nói, Seagame không chỉ là dịp để các vận động viên được thi đấu, giao lưu với nhau mà còn là dịp để họ thể hiện lòng yêu nước cũng như tinh thần quyết tâm thi đấu. Hy vọng qua bài viết này của XoilacTV sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Seagame là gì? và seagame được tổ chức mấy năm một lần. Để có thể theo dõi những tin tức mới nhất về seagame cũng như xem bóng đá trực tiếp với chất lượng HD thì các bạn hãy truy cập vào trang web Xoi Lac TV nhé.