Cổ phiếu là gì? Những điều cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu là gì? Là thắc mắc được các nhà đầu tư cá nhân đặt ra khi bắt đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Bài viết sau đây, ryanscause.org sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan nhất về cổ phiếu để nhà đầu tư tham khảo.

I. Cổ phiếu là gì?

co-phieu-la-gi-1
Cổ phiếu là một loại chứng chỉ do doanh nghiệp phát hành

Cổ phiếu là một loại chứng chỉ do doanh nghiệp phát hành hoặc xác nhận dưới dạng các bút toán liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Nhà đầu tư sẽ mua cổ phần và trở thành cổ đông, nắm giữ một phần hoặc nhiều cổ phần của công ty.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có nhiều loại cổ phiếu khác nhau được phân loại như sau:

1. Phạm vi giá trị

  • Cổ phiếu phổ thông: Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu được tự do chuyển nhượng và tham gia vào việc ra quyết định kinh doanh. Trong trường hợp công ty phá sản, chủ sở hữu cổ phiếu phổ thông sẽ nhận được cổ tức cuối cùng.
  • Cổ phiếu ưu đãi: Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu được hưởng cổ tức, nhưng không được biểu quyết và kiểm soát hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng những người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi sẽ nhận được khoản cổ tức đầu tiên trong trường hợp công ty phá sản.

2. Hình thức cổ phiếu 

  • Cổ phần ghi danh: Cổ phần ghi tên ở trên. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng những cổ phiếu này rất phức tạp và cần phải đăng ký với tổ chức phát hành và được sự chấp thuận của ban giám đốc công ty.
  • Cổ phiếu vô danh: Cổ phiếu không có tên của chủ sở hữu trên đó. Ưu điểm của cổ phiếu này là dễ dàng mua bán trên sàn chứng khoán.

II. Những điều cần biết về cổ phiếu

co-phieu-la-gi-2
Một số kiến thức cần biết khi đầu tư cổ phiếu

1. Giá cổ phiếu là gì?

Giá cổ phiếu là ghi nhận số tiền, giá trị của cổ phiếu được quy đổi thành một đơn vị tiền tệ nhất định. Trong giao dịch, giá cổ phiếu được định giá theo các phương pháp khác nhau hoặc theo thỏa thuận giữa người mua và người bán.

Nhà đầu tư khi tham gia thị trường cần theo dõi biến động giá và quyết định mua hay bán dựa trên các yếu tố và chỉ báo giá. Giá cổ phiếu là một yếu tố quan trọng để theo dõi và bị ảnh hưởng bởi:

  • Tác động của thị trường: Biến động của thị trường chứng khoán là điều mà nhà đầu tư không thể nắm bắt và nắm bắt hết được. Sự phát triển, biến động, thăng trầm của thị trường sẽ ảnh hưởng đến sự lên xuống của giá cổ phiếu.
  • Tác động phát triển công ty: Doanh nghiệp là đơn vị phát hành cổ phiếu để huy động vốn cho hoạt động và phát triển kinh doanh. Đồng thời, sự phát triển của doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự lên xuống của giá cổ phiếu. Công ty phát triển, và tốc độ tăng trưởng cao sẽ dẫn đến tăng giá cổ phiếu.
  • Ảnh hưởng của nhà đầu tư: Người chơi tham gia đầu tư, rót tiền vào thị trường, sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường. Mỗi nhà đầu tư cá nhân sẽ tạo đà cho sự lên xuống của giá cổ phiếu. Tuy nhiên, không một nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức nào có thể thao túng thị trường chứng khoán.

2. Cổ phiếu giá trị là gì?

Là cổ phiếu được giao bán ở mức giá trị thấp hơn so với giá trị thực của nó. Cổ phiếu được định giá thấp hơn giá trị thực sơ với các yếu tố căn bản.

Giá cổ phiếu sẽ khác với giá cổ phiếu hiện tại. Giá trị thực của cổ phiếu là yếu tố nhà đầu tư cần lưu ý khi tham gia thị trường để chọn mua được những cổ phiếu có tiềm năng và khả năng sinh lời cao.

Giá trị của cổ phiếu tương đương với giá trị của công ty, doanh nghiệp phát hành. Không phải lúc nào thị trường cũng đánh giá và xác định chính xác giá trị của một cổ phiếu. Nhà đầu tư cần nắm bắt cơ hội để mua những cổ phiếu có giá trị cao nhưng bị định giá thấp.

3. Giá tham chiếu là gì?

Giá tham chiếu là giá chuẩn dùng để tính giá của một cổ phiếu trong giờ giao dịch. Trong số đó, giá tham chiếu của sàn giao dịch sẽ khác nhau.

3. Nguyên tắc để đầu tư cổ phiếu sinh lời

co-phieu-la-gi-3
Các nguyên tắc cần biết khi đầu tư cổ phiếu để sinh lời

Chỉ đầu tư vào cổ phiếu mà bạn biết: Nhà đầu tư cần hiểu thị trường rộng hơn, đặc điểm của cổ phiếu, tiềm năng phát triển trong tương lai và cơ hội phát triển của công ty. Cần tìm hiểu kỹ cơ quan quản lý, chính sách… Những yếu tố tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp làm ăn có lãi ảnh hưởng đến giá trị tương lai của cổ phiếu.

Nhà đầu tư cần hiểu khái niệm cổ phiếu là gì, các thuật ngữ liên quan, thị trường chứng khoán là gì? Từ những kiến ​​thức cơ bản đến chuyên sâu sẽ giúp người chơi tham gia đầu tư an toàn và hiệu quả.

Đầu tư dài hạn sinh lời bền vững: Đầu tư chứng khoán không phải là trò chơi lướt sóng, hãy kiếm lời nhanh chóng. Người chơi cần có mục tiêu rõ ràng, họ mua cổ phiếu để làm gì? Thiết lập các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho các khoản đầu tư an toàn.

Giữ vững tâm lý: Nhà đầu tư chứng khoán thành công cần giữ vững tâm lý để tránh những biến động ngắn hạn của thị trường, thiên tai, tâm lý bầy đàn,… ảnh hưởng đến quyết định mua bán của mình.

Đa dạng hóa danh mục vừa phải: Nhà đầu tư không nên bỏ hết tiền vào một rổ hoặc đầu tư quá nhiều cổ phiếu khác nhau. Bạn cần cảnh giác, phân tích thị trường và chọn một vài cổ phiếu chỉ có giá trị thực và tiềm năng để nắm giữ.

III. Kết luận

Đầu tư cổ phiếu mang đến cho người chơi nhiều cơ hội. Bạn muốn kiếm tiền từ đầu cổ phiếu cần phải tìm hiểu thị trường cổ phiếu là gì, nắm rõ nguyên tắc, lựa chọn cổ phiếu để đầu tư hiệu quả. Hy vọng bài viết chuyên mục kinh doanh chia sẻ sẽ hữu ích với bạn đọc nhé!