AFC Cup là gì? Lịch sử hình thành giải AFC Cup 

AFC Cup là gì và có lịch sử hình thành như thế nào? Những thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn bóng đá khác nhau. Chuyên gia của KingFunVN đã tổng hợp thông tin liên quan đến giải bóng đá AFC Cup, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích AFC Cup là gì?

AFC Cup là gì? AFC Cup – Giải đấu bóng đá được phía Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) tổ chức hàng năm và ra đời vào năm 2004. Đây sẽ là sân chơi dành cho những đội tuyển đến từ những quốc gia không có được tấm vé trực tiếp tham gia AFC Champions League dựa vào Bảng xếp hạng của AFC. Giải bóng đá AFC Cup được xem là Cúp C2 của khu vực Châu Á.

AFC Cup là gì? Lịch sử hình thành giải AFC Cup
Giải thích AFC Cup là gì?
Al-Kuwait và Al-Quwa Al-Jawiya chính là 2 đội tuyển có được thành tích tốt nhất ở giải AFC Cup khi mỗi đội tuyển có được 3 lần giành được ngôi vô địch. Từng đội tuyển đến từ Kuwait sẽ có 4 lần đoạt chức vô địch để trở thành quốc gia thi đấu thành công nhất tại giải AFC Cup.
Giải đấu bóng đá này đã chứng kiến về mức độ thống trị của từng đội tuyển đến từ khu vực Tây Á cho đến khi giải đấu năm 2015, Johor Darul Ta’zim của đội tuyển Malaysia lên ngôi vô địch. Johor cũng chính là đội tuyển bóng đá Đông Nam Á duy nhất từng vô địch tại giải AFC Cup.

Vậy, lịch sử hình thành giải AFC Cup như thế nào?

Với những thông tin tại king fun chia sẻ thì mọi người cũng đã hiểu được rõ về khái niệm AFC Cup là gì. Vậy, lịch sử hình thành giải bóng đá AFC Cup như thế nào?
Giải AFC Cup ra đời vào năm 2004 ở trong bối cảnh 14 quốc gia có nền bóng đá phát triển vô cùng mạnh mẽ của Châu Á đã có được vé tham dự AFC Champions League và giải đấu đầu tiên có sự tham gia của 18 đội tuyển bóng đá.
Trong từng bảng A, B, C dành cho những đội tuyển Tây và Trung Á, 2 bảng đấu còn lại chính là những đội tuyển thuộc Đông Á và Đông Nam Á. Đội tuyển ở đầu bảng, 3 đội tuyển đứng Nhì sẽ có thành tích tốt nhất tại vòng Knock-out. Al-Jaish (Syria) chính là nhà vô địch đầu tiên của giải AFC Cup sau khi đã hạ gục được đội tuyển khác của Syria đó là Al-Wahda trong trận Chung kết năm 2004.
Năm 2005, 18 đội tuyển bóng đá tham gia giải đến từ 9 quốc gia. Sẽ ngoại trừ Syria đôn lên thi đấu tại giải AFC Champions League ở trong 4 mùa giải tiếp theo. Al-Faisaly của Jordan chính là nhà vô địch của giải đấu năm 2005 sau khi đã đánh bại Nejmeh trong trận Chung kết.
Theo đó, thể thức thi đấu của AFC Cup thay đổi theo từng mùa giải, nhưng AFC Cup vẫn chính là sân chơi mà từng đội tuyển đến từ Tây Á tỏ ra vượt trội hơn hẳn so với phần còn lại. Năm 2011, đội tuyển Nasaf Qarshi của Uzbekistan đến từ khu vực Trung Á lên ngôi vô địch. Đến năm 2015, Johor của Malaysia vô địch AFC Cup khi đã hạ gục được Istiklol của Tajikistan ở trong trận Chung kết để trở thành đội bóng duy nhất ở nhánh miền Đông vô địch giải đấu.
Năm 2019, Al-Ahed đánh bại April 25 của CHDCND Triều Tiên với tỷ số 1-0 diễn ra tại sân Kuala Lumpur, Malaysia. Họ hiện đang là đương kim vô địch của giải đấu AFC Cup.

Tìm hiểu về thể thức thi đấu của giải AFC Cup

Kể từ giải đấu AFC Cup năm 2017, đã có 36 đội tuyển tham gia được chia thành 9 bảng (12 đội ASEAN chia thành 3 bảng, 12 đội Tây Á chia thành 3 bảng, 4 đội Đông Á, 4 đội Trung Á và 4 đội Nam Á mỗi nhóm 1 bảng).

AFC Cup là gì? Lịch sử hình thành giải AFC Cup
Tìm hiểu về thể thức thi đấu của giải AFC Cup
Từng đội tuyển đến từ khu vực Nam Á, Trung Á, Đông Á, Đông Nam Á được xếp vào nhóm liên quan đến khu vực (inter-zone). Đội tuyển vô địch nhóm này sẽ đá trận Chung kết AFC Cup với đội bóng đến từ Tây Á.
Tại khu vực Tây Á và Đông Nam Á, 3 đội tuyển Nhất bảng, 1 đội Nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ giành được tấm vé vào vòng tiếp theo tương ứng với khu vực. Những đội tuyển Nam Á, Trung Á và Đông Á lựa chọn ra được đội nhất bảng để thi đấu vào từng trận liên khu vực.
Riêng ở khu vực Đông Nam Á, 3 đội tuyển Nhất và 1 đội Nhì sẽ có thành tích tốt sẽ tham gia đá vòng loại trực tiếp nhằm lựa chọn ra được đội duy nhất của khu vực thi đấu tại vòng bán kết liên khu vực. Đối với vòng bán kết liên khu vực gồm có 4 đội tuyển đến từ 4 khu vực khác nhau trong nhóm inter-zone. Hai đội tuyển thắng ở bán kết Liên khu vực sẽ đá chung kết inter-zone, nhằm lựa chọn ra được đội tuyển duy nhất đá trận Chung kết AFC Cup với đại diện của Tây Á.

Kết luận

Hy vọng toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên mọi người đã hiểu được rõ về giải AFC Cup là gì? Cùng nhau chia sẻ các kiến thức hữu ích này đến với những Fan hâm mộ bóng đá để cùng hiểu rõ nhé các bạn nhé!