Tìm hiểu tường tận lịch sử môn bóng đá đầy đủ nhất

Bóng đá – Môn thể thao hay nhất với hơn 250 triệu người chơi thường xuyên và hàng tỷ người theo dõi trên toàn thế giới. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc bóng đá hiện đại ra đời từ đâu và ra đời vào năm nào chưa?

Nguồn gốc ra đời của môn bóng đá? Bóng đá có xuất xứ từ đâu?

bong-da-la-gi
Bóng đá là gì?

bóng đá với các hình thức, kỹ thuật và luật chơi khác nhau.Và FIFA – cơ quan chủ quản của Bóng đá Thế giới, gọi là “Nguồn gốc của bóng đá” hay môn bóng đá với tất cả các kỹ thuật của nó đã chính thức công nhận phiên bản cổ nhất – môn thể thao xẻng. Môn thể thao này bắt nguồn từ Trung Quốc vào thời nhà Hán vào thế kỷ thứ 3 hoặc thứ 2 trước Công nguyên.

Lần đầu tiên trò chơi hoa cúc xuất hiện có lẽ là vào thời Sengoku (khoảng thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 3 sau Công Nguyên). TCN), được mô tả trong phần “Sách của Tề” (Lịch sử nước Tề – các nước chư hầu trong thời Chiến quốc).

Hình thức thi đấu của chuc chuc mung được sử dụng như một bài tập rèn luyện thân thể cho quân đội, trong khi hình thức giải trí được chơi ở các thành phố lớn như kinh đô Doanh Khẩu (nay là quận Lam Tray) của nước Tề. Thời nhà Hán (năm 206 trước Công nguyên Vào thời điểm này, trò chơi cũng đã chính thức được chuẩn hóa với những quy tắc chung đã được thiết lập. Đây có thể coi là phiên bản đầu tiên của bóng đá với những quy tắc và kỹ thuật hoàn chỉnh.

Các phiên bản đầu tiên của môn bóng đá cũng xuất hiện ở các quốc gia khác, bao gồm Kemari ở Nhật Bản, xuất hiện trong thời kỳ Asuka (năm 600 sau Công nguyên); Episkyros ở Hy Lạp và Harpastum ở La Mã cổ đại: Điều này chứng tỏ bóng đá bắt đầu vào khoảng thế kỷ thứ 3 hoặc thứ 2 trước Công nguyên. ở Trung Quốc.

Luật thi đấu

luat-thi-dau
Luật thi đấu

Cầu thủ là tên của các vận động viên tham gia trò chơi, thủ môn là người bảo vệ khung thành. Quả bóng cầu hay còn gọi đơn giản là quả bóng đá được sử dụng trên sân. Mỗi đội gồm 11 cầu thủ, các cầu thủ (trừ thủ môn) có thể dùng bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể để phát bóng trừ cánh tay và bàn tay. Cầu thủ có thể chơi ở bất kỳ vị trí nào và có thể đưa bóng đi theo bất kỳ hướng nào trên sân, trừ khi cầu thủ đã ở vào thế việt vị và không thể nhận bóng.

Các cầu thủ thường dùng chân để thực hiện các động tác kỹ thuật như rê dắt, rê bóng, rê bóng, chuyền bóng cho đồng đội, sút bóng, với mục tiêu chính là tìm cách đưa bóng vào khung thành đối phương và cản phá. ngăn cản đối thủ đưa bóng vào khung thành đội nhà.

Cầu thủ của cả hai đội có thể va chạm với nhau khi tranh bóng, đấu tay đôi, nhưng trong mọi trường hợp, họ không được phạm các lỗi được liệt kê, chẳng hạn như: rê bóng từ phía sau, đẩy bóng. Trận đấu được điều khiển bởi một tổ trọng tài gồm một trọng tài chính và hai trọng tài biên. Trọng tài sử dụng một còi và hai loại thẻ vàng và đỏ chịu trách nhiệm bắt đầu, kết thúc hoặc dừng trận đấu. Một trận bóng đá bình thường có hai hiệp, mỗi hiệp 45 phút và thời gian nghỉ giữa các hiệp là 15.

Lịch sử phát triển của môn bóng đá như thế nào?

lich-su-bong-da
Lịch sử bóng đá

 

Từ thế kỷ thứ 18 môn bóng đá bắt đầu thịnh hành và phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là ở các nước Châu Âu. Câu lạc bộ bóng đá đăng ký chính thức đầu tiên có trụ sở tại The Foot – Ball Club. Trò chơi chính có trụ sở tại Edinburgh, Scotland và tồn tại từ năm 1824 đến năm 1841. 1848 mã bóng đá hiện đại lâu đời nhất được biết đến: mã Cambridge. được sinh ra sau cuộc họp của 5 trường cao đẳng, Eton, Harrow. , Bóng bầu dục, Winchester.

Một số đội nghiệp dư khác cũng bắt đầu nổi lên vào những năm 1950. Trong đó đáng chú ý nhất là Sheffield.C, câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất trên thế giới. Nó tồn tại cho đến ngày nay. Tuy nhiên, mỗi câu lạc bộ đều có những quy định riêng, điều này đã gây ra một số tranh cãi vào thời điểm đó. Điều này đã thúc đẩy thành lập một hiệp hội để thiết lập và quản lý các quy tắc chung cho tất cả các đội.
Năm 1886, Ủy ban Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB), cơ quan chịu trách nhiệm điều chỉnh và giám sát luật bóng đá trên toàn thế giới, được thành lập tại Manchester tại một cuộc họp có sự tham dự của cơ quan điều hành FA, hiệp hội thành lập bóng đá Scotland. , Hiệp hội bóng đá xứ Wales, Hiệp hội bóng đá Ireland.

Việc tổ chức một cơ quan duy nhất để giám sát các trận đấu bóng đá trên quy mô toàn cầu dần trở nên cần thiết hơn vào năm, và do đó vào đầu thế kỷ 20, khi môn thể thao này trở nên cực kỳ phổ biến. Trước đó, Liên đoàn bóng đá Anh đã tiến hành nhiều cuộc thảo luận về việc thành lập một cơ quan quốc tế nhưng không thành công.

Trên đây là những thông tin về nguồn gốc lịch sử của bóng đá mà 90P TV muốn chia sẻ đến các bạn. Đọc xong bài viết chắc hẳn bạn đã biết thêm nhiều kiến ​​thức thú vị về môn thể thao này. Môn thể thao vua được yêu thích và phổ biến nhất trên thế giới. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!